Ngăn ngừa bệnh u tiền liệt tuyến

hungk10

New member
Xác minh
#1
Bệnh u tiền liệt tuyến bao gồm cả tăng sản lành tính tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ của con người tăng lên, vấn đề về các bệnh u tiền liệt tuyến thu hút sự quan tâm không chỉ ngành y tế mà còn cả toàn xã hội.
Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh u tiền liệt tuyến một cách chính xác nhất.


1. Bệnh u tiền liệt tuyến là gì?
Tiền liệt tuyến nằm dưới bàng quang và bọc sau niệu đạo, dài khoảng 2.5cm, nặng 16-20g, vừa có chức năng của tuyến ngoại tiết vừa có chức năng của tuyến nội tiết.
Tuyến này tiết và dự trữ dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ sinh dục nam. Ngoài ra, tuyến còn kiểm soát nước tiểu và hoạt động của cơ vòng, điều phối dòng chảy nước tiểu và tinh dịch một cách hợp lí.
Tiền liệt tuyến có cấu tạo khoảng 70% là mô tuyến và 30% là lớp đệm mô sợi cơ. Được bọc bởi lớp vỏ gồm sợi cơ trơn, collagen và elastin. Ở đáy tuyến tiền liệt, các sợi dọc detrusor đan xen với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-ung-thu-tuyen-tien-liet-2.jpg&hash=42a2ab7934af36a877b901484bfdcd08Thể lành tính của bệnh u tiền liệt tuyến là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác là u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến. Gồm tăng sản tế bào tổ chức đệm và hoặc tế bào tổ chức tuyến. Tạo thành nhân hình tròn hoặc bầu dục. Triệu chứng bệnh tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ chèn ép vào đường niệu.
Thể ác tính là ung thư tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh phổ biến thứ 12 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới và có xu hướng ngày càng tăng. Là sự phát triển ác tính, nhanh của các tế bào tuyến và tế bào đệm, không có ranh giới rõ ràng, xâm lấn xưng quanh và di căn theo đường máu và bạch huyết.

2. Nguyên nhân gây bệnh u tuyến tiền liệt
Tuổi
Bệnh u tiền liệt tuyến và tuổi tác có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ở nam giới trên 50 tuổi, Testosteron giảm, nồng độ estrogen tăng, làm tăng tính nhạy cảm của Dihydrotestosteron mà gây bệnh. Mặt khác, độ tuổi càng cao, tính đặc hiệu của PSA càng tăng, giúp dễ dàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Nội tiết tố
Cơ thể nam giới có 95% testosteron được tiết ra từ tinh hoàn, chuyển thành Dihydrotestosteron (DHT). DHT tác động lên tế bào mô đích theo cơ chế hoạt hóa gen, kiểm soát sự sinh trưởng và biệt hóa của tế bào mô tuyến, mô đệm của tiền liệt tuyến, gây bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Xem thêm: Ngăn ngừa bệnh u tiền liệt tuyến

Di truyền từ gia đình
Nếu trong gia đình có người thân (bố hoặc anh em trai) mắc bệnh u tiền liệt tuyến thì nguy cơ mắc bệnh cao cấp 2-3 lần.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu mới đây, yếu tố chủng tộc, dân di cư, thể tích tuyến tiền liệt, các yếu tố kích thích (thói quen đi tiểu, xuất tinh…) cũng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, trở thành nguy cơ gây bệnh.

3. Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh u tiền liệt tuyến
Bệnh u tuyến tiền liệt dù thể lành tính hay ác tính thì cũng có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện do kích thước khổi u phát triển chèn ép vào đường tiểu. Bao gồm các dấu hiệu:

  • Tiểu rắt:
Bệnh nhân đi tiểu liên tục nhiều lần, lượng ít, ban đầu thường vào ban đêm, sau cả ngày lẫn đem.
Tiểu khó, tia nước tiểu yếu, nhỏ, có khi không thành tia mà nhỏ giọt.

  • Bí tiểu:
có thể xuất hiện cấp tính hoặc từ từ thành mạn tính, cơ chế là do các thùy của tuyến tiền liệt phát triển, làm tắc đường tiểu, gây các tổn thương kèm theo như nhiễm trùng, xung huyết…
Hoặc do tác động của hệ thần kinh giao cảm, làm căng các sợi cơ của niệu đạo, bao cơ tuyến tiền liệt, đồng thời làm suy giảm chức năng cơ bàng quang, bàng quang giảm chức năng co bóp, không thể tống được nước tiểu ra ngoài.

  • Đái buốt:
Đây là hiện tượng mà người bị sẽ có cảm giác đi tiểu đau, nóng rát, như kim châm dọc đường niệu đạo.

  • Đái máu:
Là triệu chứng xuất hiện khi có nhiềm trùng đường niệu, rất thường gặp
-Bên cạnh những triệu chứng rối loạn tiểu tiện, bệnh nhân còn có những biểu hiện toàn thân như mệt mỏi, sốt cao hoặc sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, ăn ngủ kém. Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tinh thần.
Ngoài những triệu chứng trên, bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn có thêm các dấu hiệu lan tỏa khác. Mức độ lan tỏa tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, liên quan đến độ biệt hóa u. Thường gặp nhất là đau tầng sinh môn, đau xương, xuất tinh ra máu, suy thận, phù nề, thiếu máu và di căn đến các bộ phận khác.

4. Biến chứng của bệnh u tiền liệt tuyến
Bệnh u tiền liệt tuyến nếu không phát hiện và điều trị kịp thười, bệnh sẽ phát triển nặng theo thời gian gây những hậu quả nghiêm trọng. Nhất là trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến. Để lại nhiều biến chứng, có thể kể tên sau đây:

ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.
Bí tiểu cấp
Là biến chứng thường xuất hiện sớm nhất của các bệnh u tiền liệt tuyến. Do sự phát triển của khối u, các tiểu thùy tuyến quá phát trèn em vào đường niệu, có thể xảy ra bí tiểu hoàn toàn.

Nhiềm trùng đường tiểu
Là một biến chứng thường gặp, ngoài những biểu hiện rối loạn tiểu tiện còn kết hợp với hội chứng nhiềm trùng, là nguyên nhân khó chịu khiến bệnh nhân bắt buộc phải đi thăm khám.

Sỏi bàng quang
Tình trạng tắc nghẽn đường niệu kéo dài do sự phát triền của các thùy tuyến tiền liệt chèn ép lên. Kết hợp với ảnh hưởng cơ trơn bàng quang co bóp kém, nước tiểu không được tống hết ra ngoài, tồn đọng lại lâu ngày sinh cặn và tạo sỏi.

Tổn thương thận
Do áp lực trong bàng quang cao, gây hại cho thận hay do nhiễm trùng tiết niệu từ bàng quang, niệu đạo tiếp cận thận làm ảnh hưởng đến tổ chức và hoạt động của thận.

Ung thư lây lan
Bệnh ung thư tiefn liệt tuyến nếu không phát hiện và chẩn đoán chính xác, có thể lây lan sang xung quanh và di căn theo đường máu, bạch huyết đến các cơ quan, tổ chức khác.

Các bệnh nam khoa
Các bệnh u tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh, di chuyển của tinh dịch, ảnh hưởng đến chất lượng tình dục và sinh lí nam. Là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lí nam khoa như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…
 
Top