Doping và những tác hại có thể gây ra cho sức khỏe

#1
Doping là một trong những chất cấm số 1 trong thi đấu thể thao vì nó có thể gây ra rất nhiều những tác hại nguy hiểm cho ngời sử dụng và làm mất đi sự công bằng trong thi đấu. Vậy, Doping là gì? Những tác hại mà Doping có thể gây ra cho sức khỏe là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây!

Doping là gì?

Doping được hiểu là một loại chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao bất kể là chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, doping có 3 loại chính là:
  • Doping máu
  • Doping cơ
  • Doping thần kinh
Một số chất Doping phổ biến đáng kể đến như: chất kích thích (bromanta, caffein,..), các chất giảm đau (morphin, methadone,..) hay các chất tăng đồng hóa, chất lợi tiểu,.

Tác hại của Doping

Mặc dù doping có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng do thành tích và áp lực nên có rất nhiều vđv vẫn lén lút sử dụng doping trong thi đấu. Một số tác hại mà doping có thể gây ra như:

1. Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng Doping sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone, nội tiết tố tăng trưởng trong cơ thể giúp tăng sức bền và sự dẻo dai cho các vận động viên. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ làm yếu cơ và phình to các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường.

2. Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Trên thực tế, Doping (chất kích thích) đều làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, trong trường hợp các VĐV nữ sử dụng sẽ khiến cơ thể có biến đổi nam hóa. Một số biểu hiện đáng chú ý là: giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,..

3. Gây hội chứng run rẩy

Bản chất của Doping là chất kích thích giúp cơ thể trở nên cường tráng, tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng doping có thể gây ra hội chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, suy nghĩ nhiều dẫn đến thiếu ngủ gây suy nhược cơ thể.
 
Top