Biện pháp phòng bệnh tả

hungk10

New member
Xác minh
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fvi-khuan-ta-1.jpg&hash=778bc309d4494ed53a7bb0b81806da10

Bệnh tả là một trong những bệnh nhiễm trùng tại đường ruột. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, có thể dẫn đến tử vong cao.
Vậy tả là bệnh gì? nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách điều trị cũng như ngăn ngừa như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết ngay sau đây:
Xem thêm: Biện pháp phòng bệnh tả

1. Khái niệm
Bệnh tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính tại đường ruột của con người. Bệnh thường do vi trùng Vibrio cholerae gây nên, độc tố của vi khuẩn gây tiêu chảy nặng kèm theo những triệu chứng gây mất nước và có thể gây tử vong trong một số trường hợp nặng.
Bệnh tả thường có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Bệnh tả xuất hiện tại khu vực châu Á trong thời gian khoảng 600 năm trước công nguyên.
Thời gian gần đây, bệnh tả diễn ra với tốc độ chóng mặt khiến dịch bệnh tràn lan khắp các tỉnh trên cả nước. Vì vậy, các khu vực có nguồn dịch bệnh đang phát triển cần được xử lý và ngăn ngừa nguồn bệnh lây lan nhanh.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fdich-ta-co-suc-lay-lan.jpg&hash=d98caf6f689aa70c1c9433b19b613eea

Dịch tả có sức lấy lan nhanh chóng nếu không được phòng tránh

2. Nguyên nhân
  • Nguyên nhân gây nên bệnh tả là do vi rút vibrio cholerae: Tuy nhiên, độc tố cholerae do vi khuẩn tả sinh ra và phát triển trong ruột non chính là nguyên nhân gây bệnh chính.
Độc tố này liên kết với thành ruột non, cản trở hoạt động bình thường của natri và clorua làm cho cơ thể mất đi một lượng nước khổng lồ. Từ đó, dẫn đến tiêu chảy, mất chất điện giải.

  • Ăn đồ tươi sống không qua đun nấu gây nên bệnh tả.
  • Bệnh thường phát sinh là những người thường xuyên sử dụng nguồn nước ô nhiễm ngoài ra sò ốc, rau củ, hải sản, trái cây tươi và những loại thực phẩm có chứa vi khuẩn cholerae.
  • Nguồn bệnh thường xuất hiện nhiều nhất tại nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước bẩn, dân cư đông đúc, môi trường ô nhiễm và nạn đói. Ngoài ra, dịch tả thường xuyên ở khu vực Nam Á, Mỹ Latinh, Châu Phi.
Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng nguy hiểm hơn là ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-ta-gay-anh-huong-den-suc-khoe.jpg&hash=fdbd243aa9144411504958e7823fd019

Bệnh tả gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bị nhiễm

3. Triệu chứng – dấu hiệu
Hầu hết những người tiếp xúc với vi khuẩn tả thường khó phát hiện ra dấu hiệu để của bệnh. Bởi vi khuẩn tả đi ra ngoài bằng phân từ 7 đến 14 ngày vẫn có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.
Hơn nữa những người mắc bệnh tả được điều trị và chuẩn đoán đều nằm ở giai đoạn sau bởi các dấu hiệu của bệnh thường dễ nhầm lẫn với bệnh khác.
Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh tả:

Tiêu chảy:
thời gian ủ bệnh thường 1 đến 5 ngày sau khi bị nhiễm trùng vi khuẩn tả. Tiêu chảy thường diễn ra đột ngột và không báo trước. Tiêu chảy thường điểm thêm những đốm chất nhờn công thêm tế bào chết màu trắng đục giống như sữa pha loãng. Điều này khiến một lượng chất lỏng bị mất đi khoảng 0.95 lít/ giờ.

Buồn nôn và ói mửa:
Xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh tả. Triệu chứng nôn mửa thường kéo dài hàng giờ tại một thời điểm.

Chuột rút cơ:
Đây là triệu chứng khi người bệnh như muối natri, clorua, kali.

Mất nước:
Đây là dấu hiệu sau khi vài giờ phát bệnh tả, nhanh hơn biểu hiện phát tác của bệnh lí khác. Lượng nước mất đi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
Một số dấu hiệu và triệu chứng của người mất nước do vi khuẩn tả bao gồm như: thờ ơ, mắt trũng, miệng khô, khó chịu, khô da, nước tiểu ít, huyết áp thấp, nhịp tim bất thường.

Sốc:
Đây cũng là triệu chứng nghiêm trọng của bệnh tả. Nó thường xảy ra khi lượng máu thấp dẫn đến giảm huyết áp, lượng oxi đến các mô.
Nếu không được điều trị kịp thời, sốc có thể dẫn đến đột quỵ trong vài phút.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fmat-nuoc-la-dau-hieu-benh-ta-.jpg&hash=dbd76f91b6bde07248fc4d287ffdbd32

Mất nước là dấu hiệu nhận biết bệnh tả

4. Cách điều trị
Điều trị bằngđông y:
  • Bài 1:


5. Cách phòng chống
Những người nhiễm bệnh tả thường có biểu hiện khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tả là điều cần thiết. Sau đây là một số biện pháp:
 
Top